UBND QUẬN THANH XUÂN
TRƯỜNG MN HỌA MY
Số: 15 /KH-MNHM
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Nhân Chính, ngày 08 tháng 5 năm 2020
|
KẾ HOẠCH
Tổ chức cho học sinh đi học trở lại sau đợt nghỉ vì dịch bệnh COVID-19
Thực hiện Công văn số 1341/SGDĐT - VP của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ngày 29/4/2020 về phương án cho học sinh, học viên đi học trở lại; Công văn 1335/SGD ĐT- CTTT ngày 29/4/2020 của Sở GD ĐT về việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học; Kế hoạch số 141/KH-UBND ngày 29/4/2020 của UBND quận Thanh Xuân kế hoạch tổ chức cho học sinh đi học trở lại sau đợt nghỉ vì dịch bệnh COVID-19. Công văn 1378/SGDĐT-CTTT ngày 07/5/2020 về việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 trong trường học.
Trường Mầm non Họa My xây dựng Kế hoạch tổ chức cho học sinh đi học trở lại sau đợt nghỉ vì dịch bệnh COVID-19 như sau:
A. MỤC ĐÍCH -YÊU CẦU
- Học sinh dược quay trở lại trường sau thời gian phải nghỉ học do dịch bệnh Covid-19.
- Triển khai các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh và CB, GV, NV trong trường khi đi học trở lại theo đúng các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh của Chính phủ, thành phố, hướng dẫn của SGD & ĐT, UBND quận Thanh Xuân.
Kết hợp các hình thức dạy qua Intenet với dậy học trực tiếp để đảm bảo ngày 10/7/2020 hoàn thành chương trình giáo dục học kỳ II, ngày 14/7/2020 kết thúc năm học 2019-2020.
B. NỘI DUNG VÀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN
I. Công tác phòng, chống dịch bệnh
- Xây dựng kế hoạch, phương án dự kiến các tình huống xảy ra, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong nhà trường.
- Nhà trường chuẩn bị đầy đủ điều kiện nguồn nhân lực, cơ sở vật chất đảm bảo an toàn để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học tập bao gồm:
+ Máy đo thân nhiệt: 7 cái (5 cái/ 5 lớp; Phòng y tế 02cái); Đủ cơ số thuốc tại phòng y tế.
+ Vòi rửa tay: Trang bị 30 vòi rửa tay cho CB, GV, NV, HS trong lớp và ngoài sân trường; Máy sấy khô tay: 6 cái
+ Trang bị nước rửa tay tại các nhà vệ sinh, nước rửa tay sát khuẩn, dung dịch sát khuẩn tay: Nước rửa tay sát khuẩn: 12 chai, sát khuẩn tay nhanh: 06 chai (1lít), 03 can (5 lít) => Tổng 21 lít; CloraminB: 10kg ; Khẩu trang y tế: 150 chiếc; Khẩu trang vải cho học sinh: 50 cái ; Vách ngăn mica chống giọt bắn: 30 bộ
+ Bổ xung quạt treo tường: 11cái/5 lớp.
+ Bố trí phòng cách ly tầng 1
+ 2 khăn, cốc có kí hiệu riêng được hấp sấy hàng ngày.
- Tổng vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi học sinh quay trở lại trường trước 01 ngày (ngày 9/5/2020). Hàng ngày sau giờ học buổi chiều mở tất cả các cửa của phòng học tạo sự thông thoáng, thực hiện vệ sinh bề mặt, vệ sinh phòng/lớp học, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, hành lang đảm bảo trường lớp sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát
- CB, GV, NV, HS đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan ye tế thì tuyệt đối không được đến trường. Nếu CB, GV, NV, HS có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải nghỉ ở nhà thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.
- 100% CB, GV, NV, HS thực hiện đeo khẩu trang từ nhà đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp, từ trường về nhà. Hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp với nhau và chỗ đông người.
II. Tổ chức chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ tại trường
1. Thời gian bắt đầu đi học trở lại: Từ ngày 11/5/2020
2. Phương án tổ chức các hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ tại trường: Tổ chức chăm sóc giáo dục trẻ 02 buổi/ ngày ( tổ chức ăn bán trú)
2.1. Phương án đón trẻ
- Nhà trường tổ chức đón trẻ trong khung giờ: 7h30 đến 8h00.
Cụ thể: MG Lớn: 7h30; MG Nhỡ: 7h40; MG Bé 7h50
- Nhà trường tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh, PHHS đưa trẻ đến trường đứng dãn cách theo vị trí phân luồng. Sau khi học sinh được đo thân nhiệt, giáo viên đón trẻ dưới sân trường và đưa trẻ lên lớp, hướng dẫn trẻ khử khuẩn hai tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh và vào lớp.
2.2. Tổ chức các hoạt động trong ngày
Nhà trường tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ theo kế hoạch hoạt động 1 ngày theo độ tuổi tại các lớp.
- 8h10 Thể dục sáng: tổ chức theo độ tuổi tại các lớp.
- 8h25 Điểm danh, đo thân nhiệt đầu giờ, ghi sổ nhật ký.
Giáo viên các lớp điểm danh và tiến hành đo thân nhiệt cho 100% học sinh và hỏi học sinh có cảm thấy ho, khó thở, mệt mỏi không, ghi sổ nhật ký hàng ngày.
- 8h40 Tổ chức hoạt động chung
- 9h10 -> 9h40 Tổ chức hoạt động ngoài trời cho trẻ ra sân 1lớp /1lần / tuần (5lớp /5 ngày ) cho trẻ đeo khẩu trang trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp.
- 9h 40 -> 10h20 Tổ chức hoạt động góc tại lớp.
- 10h30 -> 11h40 Tổ chức giờ ăn theo độ tuổi tại lớp:
Mẫu giáo Bé: 10h30; Mẫu Giáo Nhỡ: 10g40, Mẫu giáo Lớn: 10h50
Trước khi ăn: Trẻ rửa tay bằng nước rửa tay, sấy khô tay
Sau khi ăn: Uống nước, xúc miệng nước muối, lau miệng (sử dụng khăn, cốc có kí hiệu riêng được hấp sấy hàng ngày)
- 11h40 -> 14h00 Tổ chức giờ ngủ tại lớp
- 14h00 -> 14h40 Tổ chức giờ ăn bữa phụ chiều tại lớp
Trước khi ăn: Trẻ rửa tay bằng nước rửa tay, sấy khô tay
Sau khi ăn: Uống nước, lau miệng (sử dụng khăn, cốc có kí hiệu riêng được hấp sấy hàng ngày)
- 14h40 -> 16h Tổ chức giờ học chiều
Trong thời gian tổ chức các hoạt động trong ngày cho trẻ, giáo viên cần thường xuyên quan sát tình trạng sức khoẻ học sinh như ho, hắt hơi, mệt mỏi hoặc bất thường khác về sức khỏe … Nếu thấy bất thường báo ngay cho cán bộ y tế nhà trường và phụ huynh học sinh để xử lý. Nhắc nhở học sinh hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp học với nhau và chỗ đông người.
2.3. Phương án trả trẻ:
- Thời gian trả trẻ từ 16h00 đến 17h30.
- Trước giờ trả trẻ giáo viên đo thân nhiệt cho 100% học sinh trong lớp ghi sổ nhật ký. Giáo viên đưa trẻ xuống sân trường trả tận tay cho phụ huynh khi phụ huynh đến đón.
III. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN
1. Ban giám hiệu
- Xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, chuẩn bị các điều kiện CSVC, trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh để đón học sinh.
- Xếp thời gian biểu, thời khóa biểu cho các lớp, xây dựng thực đơn hàng ngày của trẻ.
- Phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong nhà trường.
- Kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, VSATTP, VSMT, khử khuẩn của các bộ phận và các nội dung khác trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của các bộ phận trong toàn trường.
2. Giáo viên
- Tuyên truyền đến PHHS đo nhiệt độ cho học sinh trước khi đến trường, nhắc phụ huynh nhắc con đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.
- Tuyên truyền với PH nếu học sinh có biểu hiện ho, sốt thì báo với giáo viên của lớp và cho học sinh nghỉ học tại nhà.
- Thông báo kế hoạch và lịch học cho phụ huynh học sinh.
- Đo thân nhiệt cho học sinh, ghi sổ nhật ký 2 lần/ ngày, điểm danh báo cáo số lượng học sinh nghỉ do ốm có triệu chứng ho, sốt, hiện tượng bất thường (nếu có). Trong quá trình trẻ học tại trường giáo viên thường xuyên quan sát theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ nếu trẻ có biểu hiện ho, sốt bất thường báo cáo BGH, đồng chí phụ trách y tế để kịp thời xử lý.
- Thường xuyên nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang trong suốt quá trình từ nhà đến trường, từ trường về nhà và rửa tay ít nhất 3 lần trên ngày vào đầu giờ học, khi ra chơi, trước các giờ ăn, khi đi vệ sinh…
- Giáo viên hạn chế cho học sinh lớp mình tiếp xúc với học sinh các lớp khác.
- Thực hiện công tác đón, trả trẻ dưới sân trường theo đúng phương án nhà trường đã xây dựng.
- Thực hiện vệ sinh khử khuẩn lớp học 2 lần/ ngày (giờ và sau khi học sinh ra về). Cuối mỗi buổi học mở cửa mở cửa phòng tạo sự thông thoáng.
- Thực hiện các công việc khác đúng với trách nhiệm của giáo viên.
3. Nhân viên Y tế: đồng chí Nguyễn Thị Khang
- Thực hiện đo kiểm tra thân nhiệt cho học sinh khi trẻ đến trường.
- Xử lý các trường hợp trẻ có biểu hiện ho, sốt khó thở hoặc nghi ngờ mắc covid để thực hiện các nhiệm vụ cách ly, điều tra dịch tễ và xử trí sau khi điều tra dịch tễ.
- Thực hiện Test nhanh thực phẩm, đảm bảo vệ sinh ATTP trong nhà trường.
- Hàng ngày kiểm tra, theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh, CB-GV-NV trong nhà trường để tổng hợp và báo cáo.
- Chuẩn bị các nội dung tuyên truyền về dịch bệnh như cách rửa tay, cách đeo khẩu trang, kỹ thuật vệ sinh khử khuẩn…
- Trực tại phòng y tế khi học sinh có biểu hiện bất thường xử lý.
- Rà soát tham mưu bổ sung sơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại các lớp học, phòng y tế.
- Kiểm tra giám sát công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn toàn trường.
- Tập huấn cho CB-GV-NV về quy trình phòng chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh khi trở lại trường học. Xây dựng kịch bản, diễn tập tình huống khi nhà trường có trường hợp CB-GV-NV- HS nghi bị nhiễm Covid-19.
- Mở sổ nhật ký theo dõi hàng ngày tình hình sức khỏe của CB-GV-NV- HS.
- Chủ động phối hợp với trạm y tế phường trong công tác phòng chống dịch.
4. Tổ nuôi
- Vệ sinh nhà bếp, trang thiết bị đồ dùng nhà bếp, đồ dùng của học sinh như: hấp sấy khăn, cốc, bát, đĩa, thìa... của trẻ hàng ngày.
- Đảm bảo vệ sinh ATTP. Thực hiện nghiêm túc quy trình bếp 1 chiều, thực hiện quy trình kiểm thực 3 bước, Test nhanh thực phẩm. Thu gom và xử lý chất thải theo quy định.
- Thực hiện các công việc khác đúng với trách nhiệm của nhân viên.
- Đ/c Nguyễn Thị Kim Chi tham gia đo thân nhiệt cho học sinh giờ đón trẻ.
- Đ/c kế toán và nhân viên nuôi hỗ trợ giáo viên các lớp đón và đưa trẻ vào lớp
5. Bảo vệ - Lao công
- Bảo vệ nhà trường đảm bảo sắp xếp xe của phụ huynh gọn gàng, yêu cầu phụ huynh đeo khẩu trang khi đến trường gửi và đón trẻ. Vệ sinh sân trường sau khi phụ huynh đón hết trẻ.
- Phối hợp với vệ sinh công nghiệp lau chùi vệ sinh sàn sảnh, đồ dùng, đồ chơi ngoài trời sạch sẽ hàng ngày, lau bằng dung dịch Cloramin B theo hướng dẫn của nhân viên y tế khi có yêu cầu.
- Thu gom, xử lý rác theo đúng quy trình.
- Vệ sinh sân vườn, toàn trường sạch sẽ, khơi thông cống rãnh khu vực xung quanh trường không để nước đọng.
- Bảo vệ đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khuẩn trang và rửa tay khử khuẩn đối với khách ra vào trường, ghi sổ nhật ký. Tuyệt đối không cho người không có nhiệm vụ vào trường.
6. Yêu cầu đối với PHHS:
- Thực hiện đo thân nhiệt cho con trước khi đến trường.
- Nhắc con đeo khẩu trang đúng cách từ nhà đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và từ trường về nhà.
- Thực hiện khai báo y tế đầy đủ, chính xác nếu có đi đến/ đi qua vùng có dịch hoặc tiếp xúc gần với người nghi mắc/ mắc Covid-19.
- Phối hợp chặt chẽ với cô giáo trong việc xử lý các tình huống về sức khỏe của con như: thông tin kịp thời về tình trạng sức khỏe của con, cho con đi khám nếu con có những biểu hiện bất thường về sức khỏe, thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Y tế nếu cần thiết v.v
- Cho con ăn uống đầy đủ trước khi đến trường để đảm bảo sức khỏe và tăng sức đề kháng.
- Cùng các thành viên trong gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong gia đình và nơi công cộng.
- Phụ huynh vui lòng không lên lớp khi đưa và đón con tại trường.
- Phụ huynh xếp hàng đúng nơi quy định thực hiện giãn cách theo sơ đồ trên sân trường để đo thân nhiệt cho trẻ trước khi trẻ lên lớp học.
Trên đây là kế hoạch chuẩn bị phương án đón học sinh trở lại học sau thời gian tạm thời nghỉ để phòng chống dịch covid-19. Đề nghị CB-GV-NV và PHHS khiêm túc triển khai và thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc kịp thời báo cáo về Ban giám hiệu để giải quyết kịp thời./.
Nơi nhận:
- Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân (để b/c);
- BGH- BCĐ công tác phòng chống dịch.
- CB,GV,NV toàn trường ( để thực hiện)
- Lưu VP
|
HIỆU TRƯỞNG
Trần Thị Hải Yến
|